อยากเก่ง
อังกฤษ

 

7September2013

"ทำยังไง ถึงจะพูด-เขียนภาษาอังกฤษได้"

นักเรียนชอบถามผมว่าต้องทำยังไง ผมคิดว่าต้องทำ 2 อย่าง

1) ต้องเรียนพื้นฐาน ให้แน่น ให้ถูกต้อง ก่อนเป็นอันดับแรก ทั้ง Grammar และ Vocab

2) ต้องฝึกใช้ตลอดเวลา ทั้ง ฟัง-พูด อ่าน-เขียน ต้องมุ่งมั่น ให้เวลาฝึกอย่างสม่ำเสมอ

ต้องทำทั้ง 2 ข้อนะครับ ทำแค่ข้อเดึยวไม่มีประโยชน์

  • เรียนแต่ทฤษฎีมา ไม่เคยฝึกใช้ ก็พูด-เขียนไม่ได้ ได้แค่กากบาท
  • พูด-เขียนมั่ว ๆ ไป โดยไม่มีความรู้พื้นฐาน ก็จะพูด-เขียน "ผิด ๆ มั่ว ๆ" คล่องขึ้น

คนไทยอาจจะบอกว่าเรียนทฤษฎีมาเยอะแล้ว Grammar / Vocab เรียนจนเบื่อ ผมคิดว่า เรียนมาเยอะก็จริง แต่เหมือนไม่ได้เรียน เพราะเรียนมาแบบ "พอกะ ๆ เอาได้" ถ้าเป็นข้อสอบกากบาทก็สบายมาก แต่ถ้าจะเขียนจะพูด เริ่มไปไม่เป็น เพราะไม่แม่นจริง ทั้งการสะกด ความหมาย การออกเสียง part of speech ฯลฯ

บางคนหวังพึ่งคอร์สเรียนอย่างเดียว อยากให้มีคนสอนให้จนพูดได้เขียนได้ อันนี้ก็ไม่ได้เช่นกัน เราต้องฝึกเองด้วยเยอะ ๆ ถึงจะคล่อง ใช้เป็นจริง ๆ ตัวผมเองหรือเพื่อน ๆ ที่เก่งภาษา เวลาจะสอบ ก็ไม่วิ่งไปติวที่ไหน เพราะฝึกใช้ตลอดอยู่แล้ว มันชินจนติดตัวไปแล้ว คนแบบนี้สอบแล้ว ได้คะแนนดีกว่า พวกที่รอติวเฉพาะก่อนสอบ

ภาษาอังกฤษมันไม่ใช่วิชาที่ติวกันด่วน ๆ แล้วได้ มันเป็น "วิชาทักษะ" คล้ายพวก วิชาช่าง งานฝึมือ ทำอาหาร กีฬา ที่ยิ่งฝึกมาก ทำมาก ซ้อมมาก ก็ยิ่งเก่ง

เด็ก ๆ ผมชอบดูรายการทำอาหาร ดูแล้วสนุกดี คิดว่าทำอาหารนี่ไม่ยาก แต่ก็ไม่เคยต้องลงมือทำจริง ๆ จัง ๆ เพราะอยู่เมืองไทยของกินหาง่ายมาก ตอนไปอยู่เมืองนอก ต้องทำอาหารกินเอง (เพื่อความประหยัด) ถึงรู้ว่า มันไม่ได้ง่าย ๆ เสกเอาได้เหมือนในทีวี บางทีมันก็ไหม้บ้าง เละบ้าง กินไม่ได้บ้าง แต่ก็พยายามทำไปเรื่อย ๆ พอทำบ่อยเข้า มันก็กลายเป็นว่า "มันก็ไม่ยากนี่หว่า" ยิ่งเรามีความรู้เก่าเยอะอยู่ พอเริ่มจับทางได้ มันก็เอามาประยุกต์ใช้ทำนู่นทำนี่ได้เยอะแยะ

สรุปว่า เราต้องสร้างพื้นความรู้ให้แน่น ถูกต้องก่อน แล้วเราเอาความรู้นี้ไปใช้จริงบ่อย ๆ ยิ่งใช้ก็จะยิ่งเก่ง

 

© สงวนลิขสิทธิ์

 

KandoWriting C.P. Tower 3 ติด BTS พญาไท ทางออกตรงข้าม Airport Link โทร. 099-230-4321