ชวนอ่าน:
Escape from Camp 14

 

14February2013

Escape from Camp 14

ใครที่อยากฝึกภาษาอังกฤษแบบจริง ๆ จัง ๆ สิ่งนึงที่ควรทำคือ อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ เพราะเราจะได้เรียนรู้ว่า grammar และ vocab ที่เราเรียน ๆ ท่อง ๆ กันมานั้น มันเอาไปใช้จริง ๆ อย่างไร การอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เราใช้ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะการเขียนได้อย่างแม่นยำขึ้นด้วย และการอ่านยังทำให้เรารอบรู้อีกด้วย พูดง่าย ๆ คือ ยิ่งอ่านมากก็ยิ่งฉลาดมาก

หนังสือเรื่อง Escape from Camp 14 เป็น international bestseller มีการแปลไปแล้วถึง 19 ภาษา สิ่งที่ทำให้คนทั่วโลกสนใจอ่านหนังสือเล่มนี้คือเนื้อหาที่น่าเหลือเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริงในโลกปัจจุบัน

หนังสือเล่าเรื่องของเด็กชายที่เกิดในค่ายกักกันนักโทษการเมืองของเกาหลี สภาพชีวิตอันโหดร้ายในคุก การหลบหลีออกจากคุก และจากประเทศ ไม่เคยมีเด็กที่เกิดในคุกการเมืองของเกาหลีเหนือหนีรอดมาก่อน

มี 2 ประเด็นหลักที่ทำให้เรื่องนี้น่าสนใจมาก

1. ความโหดร้ายป่าเถื่อนที่มนุษย์ทำต่อมนุษย์ยังดำรงอยู่ในโลกปัจจุบัน ยังมีมนุษย์ที่มองเห็นและทารุณเพื่อนมนุษย์ด้วยกันราวกับว่าเขาเป็นแค่สัตว์เดรัจฉาน

2. มนุษย์ไม่ได้เกิดขึ้นมาเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์แต่แรก การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนจึงค่อยทำให้เด็กเติบโตเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์

เด็กที่เกิดในคุกเหล่านี้ไม่เคยได้รับการอบรมเลี้ยงดูู ไม่เคยได้รับแม้แต่ความรัก ถูกผู้คุมล้างสมองมาตั้งแต่เกิด จนทำให้พวกเขาทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่คนปกติไม่แม้แต่จะคิด เด็กเหล่านี้เชื่อว่าผู้คุมมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะทุบตี ทรมาน หรือแม้แต่ฆ่าเพื่อนของตัวเองได้ พวกเขาเชื่อว่า คนที่ตายก็สมควรตายแล้ว

หนังสือเล่มนี้ระดับภาษาที่ใช้เหมาะสำหรับคนที่เตรียมตัวสอบระดับ IELTS หรือ TOEFL ภาษาตรงไปตรงมา อ่านเข้าใจไม่ยากครับ

Escape from Camp 14

 

© สงวนลิขสิทธิ์

 

KandoWriting C.P. Tower 3 ติด BTS พญาไท ทางออกตรงข้าม Airport Link โทร. 099-230-4321